Gafin.vn
  • Chọn mã CKcần theo dõi
  • Chọn mã CKcần theo dõi
  • Chọn mã CKcần theo dõi
  • Chọn mã CKcần theo dõi
  • Chọn mã CKcần theo dõi
  • Chọn mã CKcần theo dõi
  • Chọn mã CKcần theo dõi
QUẢN LÝ
Thứ sáu | 22/11/2013 12:03
Tại sao Ấn Độ yêu vàng
4 5 24

Tại sao Ấn Độ yêu vàng

Mặc dù truyền thống giải thích một phần sức hấp dẫn của vàng, lượng mua lớn như vậy lại là một hiện tượng ngay hiện tại.

Cô dâu mới cưới Ấn Độ được tặng đồ trang sức bằng vàng đủ để gẫy cổ khi đeo.
Cô dâu mới cưới Ấn Độ được tặng đồ trang sức bằng vàng đủ để gẫy cổ khi đeo.


Người Ấn Độ yêu mến vàng. Cô dâu mới cưới được tặng đồ trang sức bằng vàng đủ để gẫy cổ khi đeo. Những người nông dân giữ làm của để dành khoản tiết kiệm nhỏ nhoi của họ trong những món đồ nữ trang loại rẻ. Những gã khôn ngoan đeo khong vàng đầy tay và những ông trùm thua lỗ dâng vàng tại các đền chùa mong đổi lấy sự cứu rỗi.

Kể cả khi các nhà kinh tế và các quan chức xin họ dừng lại, dân Ấn Độ vẫn phô trương những chất liệu lấp lánh – năm 2011 Ấn Độ nhập khẩu vàng nhiều nhất thế giới - khoảng 1.000 tấn, tương đương 1/5 lượng cung vàng toàn cầu hàng năm. Lượng vàng đó tương đương lượng được cất trong các hầm vàng tại ngân hàng trung ương Thụy Sĩ.

Tại sao người Ấn Độ yêu vàng?

Mặc dù sức hấp dẫn của vàng được giải thích một phần do truyền thống, nhưng thực tế sự bùng phát thị trường vàng lại là một hiện tượng đang diễn ra ngay tại thời điểm hiện tại.

Năm 1982, Ấn Độ chỉ tiêu thụ có 65 tấn vàng. Cho đến năm 1990 nhập khẩu bị cấm hoàn toàn. Vàng bị nhập lậu và giá vàng tại Ấn Độ cao hơn so với bên ngoài khoảng 50%. Nông dân nghèo miền nam Ấn Độ là những người mua điển hình. Với họ vàng là một loại tiền cổ và tài sản thế chấp các khoản vay trong thời gian khó. Người ta đã chứng kiến sự bùng nổ trong hoạt động mua vàng sau khi quy định cấm nhập khẩu bị bãi bỏ.

Ngày nay vàng được người giàu, dân đầu tư nghiêm túc và các nhà đầu cơ mua. Từng có lúc vàng được nhập khẩu qua giới tội phạm và dân cầm đồ mang đi tiêu thụ. Còn giờ thì hầu hết vàng vào Ấn Độ hợp pháp thông qua các ngân hàng. Nhiều khoản vay thế chấp bằng vàng không phải là từ các cá nhân xoay vòng vốn mà là các công ty tài chính có đăng ký hoạt động chính thức.

Những người đi mua vàng đang có lý, theo cách riêng của họ.

Trước hết, họ nghĩ rằng hệ thống tài chính chính thức chồng chất chống lại họ. Chỉ một phần ba người Ấn Độ có tài khoản ngân hàng.

Lợi nhuận thực bốc mùi: lạm phát giá tiêu dùng cao hơn lãi suất chuẩn và lợi suất trái phiếu chính phủ. Hệ thống tài chính hướng tới việc giúp chính phủ vốn quen tiêu hoang vay với giá rẻ và việc chi trả do những người gửi tiết kiệm gánh vác.

Trong khi người nước ngoài mua nhiều cổ phiếu Ấn Độ, dân bản địa đã bán trong một thời gian. So với một vài lựa chọn đầu tư thay thế, vàng không phải là khoản đầu tư tệ, nhất là khi giá vàng tăng lên mỗi năm, từ 2002 đến 2011.

Lý do thứ hai giải thích cho sự phổ biến của vàng là nó cho phép bạn bỏ qua rất nhiều những phiền hà từ thói quan liêu đã thành giai thoại truyền kỳ của Ấn Độ. Việc mở một tài khoản ngân hàng ở Ấn Độ là một địa ngục của tệ quan liêu. Vàng, ngược lại, được chấp nhận rộng rãi mà không có bất kỳ hồ sơ giấy tờ nào. Mua vàng cũng là cách tốt để lưu trữ tài sản mà không phải trả thuế cùng với tài sản, nó là loại tài sản mà chính quyền vật lộn trong nỗ lực theo dõi. Một vài nhân vật đáng kể cho rằng sự bùng nổ của vàng có liên quan chặt chẽ đến tình trạng bùng phát tham nhũng chính trị suốt thập kỷ qua.

Ở cấp độ cá nhân thì cơn sốt vàng chỉ tác động đến cảm xúc. Nhưng gộp lại thì nó là một thảm họa đối với Ấn Độ.

Nhập khẩu vàng tạo ra áp lực lớn gây căng thẳng cho cán cân thanh toán - lên tới 54 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2013. Thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ lên tới mức báo động 4,8% GDP trong khoảng thời gian này, và hơn một nửa mức thâm hụt này là do vàng.

Vàng cũng chuyển hướng dòng tiền tiết kiệm ra khỏi hệ thống tài chính chính thống, nơi có thể được khai thác để đầu tư. Vì vậy, trong khi tỷ lệ tiết kiệm chung của Ấn Độ ở mức cao, ngang bằng với những nền kinh tế “con hổ” châu Á, một nửa số tiền tiết kiệm đang chuyển hướng vào tài sản vật chất.

Tỷ lệ này đang trở nên tệ hơn. Ấn Độ tựa như đang đi ngược xu hướng chung. Giải pháp là làm cách nào đó để đảm bảo có thêm nhiều người tiến vào hệ thống tài chính chính thức. Tăng lãi suất để khuyến khích người gửi tiết kiệm cũng hỗ trợ điều này.

Tuy vậy, cả hai phương án cải cách đều cần thời gian. Trong ngắn hạn, tiếp sau dao động tiền tệ suốt mùa hè này, chính phủ đã dùng đến một phương sách dựa vào một phản ứng nguyên thủy hơn, thuế đường bộ và áp đặt hạn ngạch nhập khẩu vàng.

Cho đến giờ các biện pháp này dường như có hiệu quả, vàng nhập khẩu trong tháng Mười chỉ có 1-2 tỷ USD. Nhưng nếu kéo dài, nó có thể khuyến khích buôn lậu.

Giá vàng Ấn Độ cao hơn mặt bằng quốc tế khoảng 10%, điều kiện tốt bảo đảm các hoạt động buôn lậu đang được hình thành. Giới buôn lậu đang thử nghiệm những cách thức mới để đánh bại hệ thống: hôm 19/11, 24 thanh vàng, trị giá hơn 1 triệu USD, đã bị phát hiện trong căn buồng vệ sinh trên một chuyến bay của Jet Airway.

Nguồn Dân Việt
Cổng thông tin tổng hợp - Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích dữ liệu tài chính Gafin
© Copyright 2014 – Galaxy Media
Giấy phép số 195/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Email: info@gafin.vn Phone: 08 3933 0707

Liên hệ quảng cáo: Ms Kim Thoa / Ms Bảo Nguyên
Điện thoại: 090 6767 993 / 0988 510 665
Email : kimthoa@galaxypub.vn / baonguyen@galaxypub.vn
Powered by:
Địa chỉ: Lầu 6, 63A Võ Văn Tần, Phường 06, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh